Những rủi ro và cơ hội trong đầu tư BĐS 2016

1  2  3  4  5 5/5 - 1 Bình chọn - 1842 Lượt xem

Theo ông Ngô Quang Sự - GĐ kinh doanh của Công ty BĐS Vạn Sinh, các nhà đầu tư đều có chung tâm lý: thời điểm này đầu tư vào BĐS vẫn sẽ an toàn và kiếm được lợi nhuận tốt hơn các kênh khác. Cụ thể, tại nhiều dự án, chỉ cần đặt cọc tầm 30 triệu là được sở hữu ngay một căn hộ để đầu tư, giữ nhà khoảng 3 tháng thì giá bán cũng đã tăng thêm ít nhất 3 -5% so với thời điểm ban đầu. Chính vì vậy nhiều nhà đầu tư không chuyên cũng đang hăng hái bước chân vào “mặt trận” BĐS với hai trạng thái nghi ngại và hi vọng.
Tuy nhiên nghịch lý là dù lo lắng thị trường trong tương lai nhưng giới đầu tư vẫn bám sát thị trường chứ không bỏ cuộc. Anh Thắng cho biết sắp tới sẽ đầu tư tiếp vào một dự án
căn hộ chuẩn bị mở bán ở quận 10. Anh cho rằng, năm 2016 vẫn có thể tiếp tục kiếm lời từ BĐS. “Miễn là giữa năm mình bán ra được, nếu có chuyển biến xấu thì cũng phải đến cuối năm chứ nửa đầu năm sức mua thị trường vẫn sẽ tốt” – anh Thắng đánh giá. 

Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư nhất là giới đầu tư nhỏ lẻ đổ vào đầu tư nhà đất ngày càng nhiều. Nhân viên kinh doanh tại một số sàn môi giới cho biết, số lượng dân đầu tư không chuyên và khách hàng có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư lướt sóng BĐS vẫn đang tăng lên. Những nhà đâu tư này chưa có nhiều kinh nghiệm nên họ chủ yếu chọn các dự án trung cấp gần nội thành và chỉ đầu tư 1 đến 2 căn. Yêu cầu của họ thường là không cần lời nhiều nhưng phải bán được trong thời gian ngắn. 

Rõ ràng, sức nóng của thị trường cùng nhiều thông tin tích cực, dự báo khả quan của chuyên gia đã không thể đánh tan được nghi ngại của nhiều nhà đầu tư nhưng sức hấp dẫn cùng nguồn lợi mà bất động sản mang lại lại đủ sức lôi kéo ngày càng nhiều nhà đầu tư cả chuyên và không chuyên lao vào cuộc đua săn hàng trong năm 2016. Sự xuất hiện của “nhân tố mới” có thể sẽ giúp thị trường đầu năm sôi động hơn hẳn nhưng sự sôi động này kéo dài được bao lâu và tiềm ẩn những nguy cơ gì thì phải chờ đợi diễn biến thực tế của thị trường.


Một buổi trong sự kiện mở bán tập trung

Anh Nguyễn Mạnh Hà, một nhà đầu tư tại Tp.HCM đang chật vật tìm cách bán đi 2 căn hộ quận 9. Gần 6 tháng nay anh nhờ một sàn giao dịch rao bán giúp  nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người mua phù hợp. Theo anh Hà, thị trường giờ đây mua vào thì dễ chứ bán ra lại không dễ như nhiều người tưởng. Giai đoạn đầu năm, thị trường tốt lên, nhà đầu tư nhảy vào nhiều làm giá nhà tăng. Thấy giá tăng, dân đầu tư càng ham, càng tranh thủ sang tay kiếm lời. Hai căn hộ anh đang rao bán cũng là mua sang tay từ một nhà đầu tư khác. “Thời điểm đầu năm giao dịch tốt thấy mà ham, vừa tranh đặt được vị trí đẹp đã có người sẵn sàng trả chênh 50 triệu để mua lại. Giờ dự án quá nhiều, càng tậu nhiều hàng lâu càng thấy nguy hiểm”. Anh Hà chia sẻ, mỗi ngày anh nhận được cả chục tin nhắn rao bán BĐS trong khi bản thân anh cũng là người đang cần bán bớt mà không bán được. Thế mới thấy thị trường BĐS không phải không có “góc tối”.

Thậm chí bi quan hơn, một số nhà đầu tư còn nghĩ đến tình trạng bong bóng bất chấp nhiều chuyên gia khẳng định rất khó xảy ra tình trạng này trong năm 2016. Giới đầu tư đều cho rằng, còn rất nhiều mảng tối của thị trường BĐS như tồn kho và thanh khoản. Không có số liệu rõ ràng minh bạch, quảng cáo thổi phồng giá đang là những lo ngại mới khi thị trường mới có dấu hiệu hồi phục. Sự phát triển quá nóng của BĐS cao cấp có nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng mới. Bàn về những yếu tố đảm bảo cho sức sống của thị trường như chính sách, hiệp định mới, đại diện một sàn giao dịch BĐS cho rằng; Luật BĐS mở cửa cho người nước ngoài đến giờ chưa thấy có tác dụng rõ rệt, nhu cầu sở hữu của người nước ngoài cũng sẽ khó mà cao như kỳ vọng. Tồn kho bất động sản nói là giảm mạnh nhưng cung nhiều hơn cầu, sức mua thực thì ít mà đầu tư thì nhiều. Các chuyên gia cũng cảnh báo năm 2015 - 2016 sẽ là năm xả hàng khốc liệt của nhiều doanh nghiệp. Với nguồn cung không đáp ứng đúng nhu cầu thực thì bong bóng là chuyện sớm muộn.
Lạc quan về hoạt động của thị trường trong năm 2016 nhưng anh Ngô Minh Thắng, một nhà đầu tư khu Đông cho rằng, viễn cảnh tươi sáng rất có thể chỉ tồn tại đến giữa năm nếu như nguồn cung, giá bán, giao dịch vẫn còn ảo và thiếu minh bạch như hiện tại. Theo anh, năm nay tuy lượng giao dịch tăng nhưng giao dịch ảo lại chiếm số lượng không hề ít. Thị trường mới tốt lên là giới đầu cơ nhảy vào, xào qua nấu lại vài căn hộ trong thời gian ngắn rồi vội bán sang tay để kiếm tiền chênh. Dân đầu tư sang tay căn hộ cho dân đầu tư và cứ thế một sản phẩm chuyển qua tay nhiều người nhưng lại không ai là chủ nhân thực sự. Chính vì vậy lượng giao dịch tăng, giá tăng nhưng là tăng ảo, mà tăng ảo kiểu này chỉ khiến thị trường tiềm ẩn nguy cơ cao hơn. “Thị trường hiện tại cung vẫn cao hơn cầu, và nhiều khu vực có giá bán tăng với tốc độ quá nhanh do một bộ phận có tiền đầu cơ làm ảnh hưởng”.

 

Những dự án Căn hộ đang bán quận 1  


 

Bất động sản nổi bật
Bài viết liên quan

Những câu hỏi thường gặp

❖ Kinh nghiệm mua Chung cư cần lưu ý?

❖ Quận 7 đang có Dự án Căn hộ nào Bán?

❖ Xem những Căn hộ nào đang bán tại Tphcm?

❖ Thị trường Bất động sản Tphcm đang tập trung vào đâu?

❖ Nên mua Dự án đang bán giai đoạn 1 hay căn hộ đã giao nhà?

0933002299 0911798899
Chat ngay